BÍ KÍP LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH “CHUẨN KHỎI CHỈNH”

11/03/2020 Phuong Doan 0 Comments

BÍ KÍP LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH “CHUẨN KHỎI CHỈNH”


Phát âm chuẩn là nền tảng của giao tiếp, giỏi phát âm tiếng anh thì chả sợ nói mà bị hiểu lầm khi nói. Nhiều người đến từ nhiều nước khác nhau nhưng cùng nói chung tiếng anh mà hiểu nhau, đơn giản vì họ phát âm đúng. Cơ mà làm sao để phát âm đúng đây?Thật ra, điều này không hề khó, chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện với những điều chia sẻ dưới đây thôi.


.
1. Tìm hiểu về IPA – ký hiệu phiên âm quốc tế

Bạn có biết cách đọc của tất cả các âm trong hình? IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả.

Làm sao để biết cách đọc IPA đây? Bạn có thể tham khảo thông tin và cách đọc trên các website dạy tiếng Anh nổi tiếng như BBC, VOA nhưng để có thể phát âm một cách đúng nhất, hãy đến các trung tâm, thầy cô chuyên về ngữ âm để được hướng dẫn cụ thể và sửa sai kịp thời.

Lưu ý là hệ IPA của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ hơi khác nhau, bạn có thể tự so sánh hoặc chỉ học theo một hệ để không bị bối rối khi nhìn vào từ điển nhé!
.
2. Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

Khi đã biết cách đọc IPA rồi, việc đầu tiên và quan trọng nhất, là thói quen bạn nên duy trì nhất, đó chính là luôn tra từ điển khi có từ không biết cách đọc. Có những từ nhìn thì rất quen nhưng cách đọc lại hoàn toàn khác. Nếu bạn không tra mà cứ đọc bừa, làm sao người bản xứ có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

Bạn có biết, từ quen thuộc pizza không đọc là “pi-da” như chúng ta vẫn hay đọc không?
.
3. Luyện câu sau khi luyện từ

Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình.

Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu, Anh hay Mỹ, họ đều có thể hiểu được bạn.
.
4. Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ

Bên cạnh việc học lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo.

Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo. Như “No promise” chẳng hạn
.
5. Thu âm giọng đọc của chính mình

Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm.
.
6. Tìm người hướng dẫn cho bạn.

Chà chà người hướng dẫn này có thể là nhỏ bạn thân rất giỏi tiếng anh, hay anh hàng xóm đi làm công việc hay giao tiếp tiếng anh, hay là chú KENNY NGUYỄN “đẹp trai” hay dạy trên youtube. Nguồn: Sưu tầm.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.